Sự cần thiết của thiết bị AIS đối với sự an toàn tàu cá trên biển

Sự cần thiết của thiết bị AIS đối với sự an toàn tàu cá trên biển

Ngày 03-11-2023 Lượt xem 1935

(TTV)- Ngày nay mật độ tàu thuyền hoạt động trên biển ngày càng tăng cao, nhất là tàu đánh bắt hải sản.

Trên thực tế, đã xảy ra nhiều vụ đâm va giữa các tàu do khoảng cách quá gần, hạn chế tầm quan sát, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Do vậy, việc trang bị thiết bị nhận dạng tự động AIS cho các phương tiện hoạt động trên biển, nhất là đối với các tàu đánh bắt hải sản là hết sức cần thiết.

Thiết bị nhận dạng AIS là một hệ thống thông tin an toàn hàng hải hoạt động trên băng tần VHF hàng hải. Những phương tiện  có gắn thiết bị nhận dạng AIS có thể chủ động chia sẻ các thông tin của mình với các phương tiện khác và Đài thông tin duyên hải hoạt động trong khu vực lân cận, các trạm VTS và cơ quan quản lý hàng hải, có thể kết nối internet để chia sẻ thông tin về an toàn hàng hải giữa các cơ quan chức năng có liên quan trong nước và quốc tế.

Thiết bị nhận dạng AIS  cho phép giám sát từ xa vị trí, hải trình tàu trên giao diện website với các tính năng chính: Xem online vị trí tàu trên nền bản đồ Google map; Xem hành trình tàu trong quá khứ; Tra cứu vị trí, hành trình tàu trong vòng 30 ngày; Tra cứu thông tin chi tiết tàu; tình hình thời tiết tại khu vực tàu hành trình. Đặc biệt thiết bị nhận dạng AIS  lắp đặt trên tàu cá giúp ngư dân sớm phát hiện các phương tiện khác ở khoảng cách xa để  tránh va chạm, tai nạn trên biển.

Dù lợi ích mà thiết bị nhận dạng tự động AIS mang lại cho ngư dân đi biển là rất lớn, song hiện số phương tiện được trang bị thiết bị này còn rất ít. Một phần là do giá thành của thiết bị AIS đang ở mức cao, nhận thức của phần lớn ngư dân còn hạn chế, nhưng nguyên nhân quan trọng là chưa có quy định bắt buộc các tàu cá phải trang bị thiết bị AIS khi hành nghề trên biển.

Sưu tầm

wiget Chat Zalo
Whatsapp Chat
wiget Wechat
Messenger Chat